Trên 20 năm đóng BHXH thì có được rút BHXH một lần không?

Bạn đọc “Lê Văn T” có địa chỉ gmail: Levant****@gmail.com có gửi đến câu hỏi Tuvanbhxh như sau:

“Tôi đang làm ở công ty, hiện tại anh đã đóng BHXH được hơn 20 năm rồi, cụ thể là 20 năm 9 tháng. Hiện anh 53 tuổi, tôi dự định làm việc đến cuối năm nay rồi xin nghỉ luôn để về quê tự kinh doanh cá nhân. Nếu vậy, tôi có được rút BHXH một lần không?”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tuvanbhxh, sau đây Tuvanbhxh sẽ thông tin đến bạn như sau:

CÁC ĐIỀU KIỆN HƯỞNG BHXH MỘT LẦN

Để được rút tiền BHXH một lần, trước hết bạn cần xác định xem mình có thuộc một trong các đối tượng được hưởng chế độ này hay không và có yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì đối tượng được hưởng BHXH một lần bao gồm:

Thứ nhất – Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

Thứ hai – Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

Thứ ba – Ra nước ngoài để định cư;

Thứ tư – Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Thứ năm – Trường hợp NLĐ quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

“Điểm đ và Điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH năm 2014 quy định như sau:

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;”

Dựa vào căn cứ trên và thông tin bạn cung cấp thì hiện bạn đã đóng hơn 20 năm BHXH nên chỉ khi bạn thuộc 02 trường hợp còn lại là thứ ba và thứ tư thì mới có thể yêu cầu hưởng BHXH một lần.

Tuy nhiên, bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH hoặc chờ đến khi đủ tuổi theo quy định để được hưởng lương hưu.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: NLĐ “được gì” và “mất gì” khi rút BHXH một lần?” và “Tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ trong năm 2022 như thế nào?”.

Trên đây là những thông tin mà Tuvanbhxh muốn thông tin đến bạn, mong là sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có vấn đề thắc mắc gì thì bạn cứ inbox hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết.!

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/