Hồ sơ, thủ tục Gộp sổ BHXH khi bị mất sổ BHXH trước đó thế nào?

Bạn đọc “Võ Lê Trường H” có địa chỉ gmail: Hoangvoletruong28**@gmail.com có gửi đến câu hỏi Tuvanbhxh như sau:

“Ad ơi, cho em hỏi là em có làm mất sổ BHXH của công ty cũ, nay em đang làm việc ở công ty mới và công ty đã cấp cho em sổ BHXH mới. Vậy em có thể gộp sổ BHXH khi mà sổ cũ bị mất như vậy được không? Và thủ tục thế nào, em cảm ơn ạ!”

Gộp sổ BHXH khi bị mất sổ
Thủ tục Gộp sổ BHXH khi bị mất sổ BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tuvanbhxh, sau đây Tuvanbhxh sẽ thông tin đến bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH, ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam (hợp nhất Quyết định số 595/QĐ-BHXH, ngày 14/4/2017; Quyết định số 505/QĐ-BHXH, ngày 27/3/2020; Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018) quy định về việc cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH như sau:

  • Về thành phần hồ sơ:

a. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng gồm:

 + Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

b. Gộp sổ BHXH:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

+ Mẫu D01-TS: Bảng kê thông tin (đối với doanh nghiệp).

+ Các sổ BHXH đề nghị gộp (tất cả các sổ mà người lao động có, nếu có);

+ Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (đối với người lao động);

  • Về số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Căn cứ điểm c, Mục 1.1, Khoản 1, Điều 31 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH thì quy định như sau:

Các trường hợp cấp lại, gộp sổ, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và nộp hồ sơ như sau:

– Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

– Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc”.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn có thể gộp sổ BHXH khi mà sổ cũ bạn bị mất. Theo đó, khi bạn kê khai thông tin trong Mẫu TK1-TS thì bạn ghi đồng thời 02 nội dung là cấp lại sổ đã mất và gộp sổ BHXH. Và thủ tục, hồ sơ được thực hiện theo trên.

Trên đây là những thông tin mà Tuvanbhxh muốn thông tin đến bạn, mong là sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có vấn đề thắc mắc gì thì bạn cứ inbox hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: