Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và không được hưởng là gì?

Trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, do dịch bệnh hoành hành thì bảo hiểm thất nghiệp được xem như là chiếc phao cứu sinh đối với người lao động, giúp đỡ khi gặp khó khăn. Cho nên không ít người sẽ thắc mắc rằng điều kiện như thế nào để được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Điều kiện để được hưởng trợ cấp BHTN

Quy định tại Điều 49 Luật làm việc 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu; trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an;
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư, đi lao động nước ngoài theo hợp đồng;
  • Người lao động chết.

Những quy định trên sẽ giúp người lao động giải đáp được một số thắc mắc thông tin về những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, để bù đắp một phần thu nhập khi không may người lao động bị mất việc.

Triệu PhươngBài viết liên quan

2 câu hỏi cho bài viết “Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và không được hưởng là gì?

Comments are closed.