Học sinh học Online tại nhà do Covid-19 có được tham gia BHYT theo Hộ gia đình không?

Chị H hỏi: Tôi có một cháu tên T hiện đang học lớp 8 tại Trường THCS tại địa phương, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên con tôi hiện vẫn đang học online tại nhà hơn 2 tháng nay. Tôi muốn con tôi tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình có được không?

Thưa chị H,  không chỉ riêng chị mà đã có rất nhiều phụ huynh khác thắc mắc tương tự như chị về vấn đề trên. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của chị.

học sinh mua BHYT hộ gia đình
Học sinh học tại nhà có mua BHYT theo hộ gia đình được không?

Trong những năm qua, học sinh tham gia BHYT luôn được các ngành, trường học đặc biệt quan tâm. Bởi đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là lợi ích thiết thực đối với mỗi học sinh. Có những trường hợp học sinh không may mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị tai nạn ngoài ý muốn thì nhờ có tấm thẻ BHYT đã giúp cho phụ huynh giảm bớt chi phí điều trị bệnh. 

BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Thứ nhất, về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Căn cứ theo Khoản 5 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 46/2014/QH13 sửa đổi quy định:

“Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Theo đó, tại điểm b Khoản 4 Điều 12 của Luật BHYT, có quy định về Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng bao gồm học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, tại Điều 4, Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật bảo hiểm y tế, đã nêu rõ về việc loại trừ những đối tượng là học sinh, sinh viên trong nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Thứ hai, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, nên con chị đang học online tại nhà. Tuy nhiên, con chị hiện nay vẫn đang là học sinh tại trường THCS tại địa phương nên vẫn thuộc nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng theo đối tượng học sinh.

Ngoài ra, thông tin thêm đến chị thì cháu T sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng tối thiểu 30%, theo căn cứ tại điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Như vậy, đối với cháu T đang học lớp 8 tại Trường THCS tại địa phương, hiện vẫn đang học online tại nhà hơn 2 tháng thì không thể tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, mà phải tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng học sinh. Thông tin đên chị H.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: