Người lao động tự ý bỏ việc có rút được tiền BHXH 1 lần không?

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì họ có được hưởng quyền lợi từ BHXH một lần hay không? Luật BHXH 2014 sẽ có những quy định như thế nào về điều kiện khi rút BHXH một lần trong trường này?

Tự ý nghĩ việc có nhận được tiền BHXH 1 lần?

Trường hợp tự ý bỏ việc là trái quy định!

Là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật. Khi mà người lao động tự ý nghỉ việc không có sự báo trước với người sử dụng lao động trong thời gian trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn hoặc 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.

Quy định về hưởng BHXH một lần:

Căn cứ điều 60 Luật BHXH 2014 và khoản 01 Điều 08 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện rút BHXH một lần, người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc là lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn không đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
  • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y Tế.

Qua quy định về điều kiện rút BHXH một lần nêu trên. Không đề cập đến việc người lao động có tự ý nghỉ việc hay không. Do đó trường hợp tự bỏ việc vẫn được rút tiền Bảo hiểm xã hội một lần. Nếu người lao động tự bỏ việc mà không thuộc các trường hợp đặc biệt như ra nước ngoài định cư, mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng không thể tự mình thực hiện những hoạt động sinh hoạt hằng ngày cần người giúp đỡ thì bắt buộc đợi sau 1 năm nghỉ việc và không đóng BHXH ở bất kì đâu thì bạn sẽ được hưởng BHXH một lần.

Kết luận: Trường hợp tự bỏ việc sẽ không ảnh hưởng đến rút tiền BHXH 1 lần.Bài viết liên quan