Sổ BHXH bị hỏng hoặc mất sổ, thì người lao động cần phải làm gì để được cấp lại?

Sổ bảo hiểm xã hội là một trong những tài sản có giá trị và được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Đồng thời, sổ bảo hiểm xã hội là một cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cũng như bảo vệ quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.

Theo đó, khi người lao động không may mà dẫn đến sổ bảo hiểm xã hội của mình bị hỏng hoặc bị mất thì khi đó họ cần phải thực hiện theo trình tự, thủ tục để làm hồ sơ cấp lại sổ BHXH do trước đó bị hỏng hoặc mất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

2. Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp hỏng hoặc mất bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động;

b) Sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị hỏng.

Ngoài ra, căn cứ Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, ngày 14/4/2017 thì hồ sơ đề nghị cần thêm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Như vây, hồ sơ cấp lại sổ BHXH gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.
  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Lưu ý:

  • Trường hợp cấp lại do sổ BHXH bị hỏng thì nộp kèm sổ đã bị hỏng cùng hồ sơ trên.
  • Người lao động nộp hồ sơ trên cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu đang làm việc thì nộp cho đơn vị nơi đang làm việc.
  • Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Ngoài ra cách nêu trên, hiện nay trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, đã cung cấp dịch vụ công về “Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin”.

Với cách này thì bạn không cần đến cơ quan BHXH để làm thủ tục mà chỉ với một thao tác trên ứng dụng, đề nghị của bạn sẽ được gửi đến cơ quan BHXH. Nếu bạn muốn nhận trực tiếp thì đến cơ quan BHXH nhận, còn không có thể điền địa chỉ nhận để nhận qua dịch vụ Bưu chính.

Yêu cầu phải cài đặt ứng dụng VssID: https://tuvanbhxh.net/tai-cai-dat-su-dung-vss-id/

Sổ BHXH bị hỏng

Trên ứng dụng, bạn đăng nhập vào ứng dụng, chọn tab “Dịch Vụ công”, sau đó chọn thủ tục như hình trên.

Sổ BHXH bị mất

Bước tiếp theo chọn hình thức nhận kết quả: Có thể nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH và nhận qua hình thức Bưu chính.Bài viết liên quan

2 câu hỏi cho bài viết “Sổ BHXH bị hỏng hoặc mất sổ, thì người lao động cần phải làm gì để được cấp lại?

    1. Khi bạn về Hưu thì sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH giữ lại. Bạn không nhận lại sổ BHXH được nhé trong trường hợp này nhé.
      Trường hợp bạn nhận tiền qua bưu chính: Để nhận tiền hàng tháng thì bạn sẽ được cấp sổ nhận tiền. Sổ này ở Bưu điện nơi bạn đăng ký nhận lương hưu cấp nhé.

Comments are closed.