NLĐ là F0 ngay từ bây giờ nên mở tài khoản ngân hàng để hưởng chế độ BHXH nhanh chóng

Vừa qua Bộ y tế vừa đề xuất với Chính phủ chấp nhận 07 loại giấy tờ thay thế giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để người lao động bị mắc Covid-19 (F0) có thể hưởng được chế độ Bảo hiểm xã hội, thay vì giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như Luật BHXH quy định. Các giấy tờ gồm:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

3. Giấy xét nghiệm (Test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ COVID cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

7. Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Nếu đề xuất được chấp thuận thì có thể sẽ “bùng nổ” việc yêu cầu thanh toán chế độ BHXH, cụ thể là chế độ ốm đau.

Để số tiền giải quyết chế độ đến tận tay người lao động một cách nhanh chóng và an toàn. BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động ngay từ bây giờ nên mở tài khoản ngân hàng, đến khi đề xuất được chấp thuận thì có thể nhận thanh toán chế độ nhanh chóng. Việc này vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa thực hiện đúng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như đảm bảo tuân thủ việc phòng chống dịch Covid-19.

BHXH Việt Nam cho biết thêm, hiện toàn Ngành đã sẵn sàng cải cách TTHC, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho NLĐ mắc Covid-19 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời, sẽ kịp thời chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ sở KCB và đơn vị liên quan để giải quyết nhanh, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi Thông tư được ban hành.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: