(Đề xuất), 07 loại giấy tờ giúp F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội

Thời gian gần đây, nhiều lao động tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), rất quan tâm đến thủ tục hưởng trợ cấp BHXH khi bị F0 (thanh toán theo chế độ ốm đau). Theo Khoản 1, Điều 100 của luật BHXH số 58/2014/QH1, quy định thủ tục cần thiết để thanh toán chế độ ốm đau là: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

ảnh minh họa

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH được cấp theo mẫu tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ y tế ban hành ngày 01 tháng 3 năm 2018. Trong khi đó tình trạng hiện nay, đa phần các F0 đều được cách ly, điều trị tại nhà, nên việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH là việc rất khó khăn cho cả người bệnh và cơ sở y tế.

Hầu hết người điều trị Covid tại nhà chỉ có Quyết định cách ly, khi khỏi bệnh thì được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly. Do đó đã có nhiều ý kiến cho rằng cần “linh hoạt” trong hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người nhiểm Covid 19 (F0).

Để giải quyết những vướng mắc trên, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, giảm thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật và phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng hai nội dung, cụ thể: Cho phép Bộ Y tế áp dụng quy định tại Điều 146 Luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật đối với Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT theo trình tự thủ tục rút gọn.

Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để bảo hiểm xã hội làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19. 07 loại giấy tờ cụ thể gồm:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp

3. Giấy xét nghiệm (Test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ COVID cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung

7. Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Nếu như đề xuất được thông qua thì sẽ có rất nhiều lao động được hưởng lợi, qua đó sẽ góp phần đảm bảo một phần thu nhập trong thời cách ly, điều trị bệnh.

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/