BHXH Hà Nội, điều chỉnh cách thay đổi chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/4/2023

Hiện tại lịch chi trả lương hưu hàng tháng đều thực hiện chi trả những ngày đầu tháng của tháng liền kề. Tuy nhiên theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, toàn thành phố có hơn 590.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng với số tiền hơn 3.000 tỷ đồng/tháng, lớn nhất cả nước.

Do có số lượng người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhiều nhất nước, nâng cao chất lượng, hiệu quả chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội, mới đây BHXH TP Hà Nội đã thay đổi cách chi trả lương hưu.

điều chỉnh cách thay đổi chi trả lương hưu

Cụ thể, BHXH Hà Nội sẽ chia thành 2 đợt chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Đợt 1 BHXH sẽ lập danh sách chi trả cho các trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng và các trường hợp đã được ban hành Quyết định hưởng mới; tiếp nhận chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân tính đến hết ngày 27 hằng tháng.

BHXH TP Hà Nội hoàn thành việc lập và chuyển danh sách chi trả vào ngày 28 hằng tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ thì thực hiện vào ngày làm việc cuối cùng trước ngày nghỉ). Sau khi BHXH thành phố lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng Đợt 1, BHXH huyện thực hiện điều chỉnh dữ liệu trên phần mềm Quản lý Chính sách (TCS) vào tháng liền kề.

Đợt 2, sẽ lập danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bổ sung cho các trường hợp có Quyết định hưởng mới; tiếp nhận chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân chuyển đến từ ngày 28 hằng tháng đến hết giờ hành chính ngày làm việc cuối cùng của tháng.

BHXH TP Hà Nội hoàn thành việc lập và chuyển danh sách chi trả vào ngày làm việc cuối cùng của tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ thì thực hiện vào ngày làm việc cuối cùng trước ngày nghỉ, chậm nhất là đầu giờ ngày làm việc đầu tiên của tháng sau).

Ngoài ra, BHXH còn hỗ trợ chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội tại nhà cho đối tượng yếu thế. BHXH huyện sẽ phối hợp với cơ quan Bưu điện thực hiện quyết toán đầy đủ số đã chi trả, số chậm lĩnh chưa nhận để cập nhật dữ liệu vào danh sách chi trả tháng sau. Đồng thời, thông báo kế hoạch chi trả, lịch chi trả đến người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; yêu cầu cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến nhận.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, kịp thời tiếp nhận, xử lý hoặc phản ánh với BHXH TP Hà Nội các vướng mắc phát sinh trong quá trình chi trả. Tăng cường vận động, khuyến khích người nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân để người hưởng được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Hằng tháng, BHXH huyện phối hợp cùng cơ quan Bưu điện làm việc với UBND cấp huyện, xã để tạo điều kiện xác minh thông tin người hưởng và kịp thời báo giảm các trường hợp người hưởng đã mất.

BHXH TP Hà Nội cũng yêu cầu BHXH huyện phối hợp với cơ quan Bưu điện rà soát, bổ sung thông tin Căn cước công dân 12 số của người hưởng các chế độ BHXH hằng tháng cập nhật vào phần mềm Quản lý chính sách (TCS) để đảm bảo công tác quản lý người hưởng được chặt chẽ và thực hiện các thủ tục hành chính liên thông theo Đề án 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: https://danviet.vn/ha-noi-thay-doi-cach-chi-tra-luong-huu-va-tro-cap-hang-thang-20230401085957166.htm

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 11 ý kiến cho bài viết

 1. Thọ Hùng Anh

  - Edit

  Người hưởng lương hưu thì đã hưởng lương thấp lắm rồi mà cơ quan BHXH còn cố gắng chiếm dụng tý vốn của người dân.

  1. Theo bình thường thì các trường hợp phát sinh mới, đang hưởng hưu sẽ được tổng hợp đến ngày 27 của tháng đó để đầu tháng sau chi trả. Nhưng nay thêm đợt nữa là từ ngày 28 đến hết giờ hành chính ngày cuối cùng của tháng.
   Điều này giúp các trường hợp phát sinh mới từ ngày 28-cuối tháng có thể nhận lương ngay từ đầu tháng sau (nếu theo như trước đó thì phải đến tháng tiếp theo nữa).

 2. Giờ chuyển sang hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng cả nhà nước và dân không phải đâu đầu lại còn ko phải nuôi thêm đội ngũ bảo hiểm

 3. Nguyễn Quốc Triệu

  - Edit

  Đọc mà không hiểu nội dung thế nào ,ngắn gọn lương tháng 4/2023 trả vào ngày nào,mồng 3 như mọi khi hay 28/4 mới trả

 4. Nguyễn Văn lẫm

  - Edit

  Tóm lại, người Hà Nội hưởng lương hưu hiện đang sống ở Hà Nội thì tháng 04 năm 2003 này nhận được lương hưu vào những ngày nào..nhiều chữ, nói loanh quanh không cụ thể

  1. Vẫn nhận như bình thường. Chỉ bổ sung các trường hợp phát sinh mới từ ngày 28-cuối tháng có thể nhận lương ngay từ đầu tháng sau (nếu theo như trước đó thì phải đến tháng tiếp theo nữa).

Comments are closed.