Các bước cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng trên ứng dụng VssID, không cần đến cơ quan BHXH

Thay vì người lao động bị mất hay hỏng sổ Bảo hiểm xã hội phải đến cơ quan Bảo hiểm làm lại, tuy nhiên trong mùa dịch này khiến nhiều người sẽ lo ngại và có nhiều vấn đề bất cập. Do đó, ứng dụng VssID nhằm tháo gỡ những trở ngại trên đã bổ sung 01 dịch vụ trực tuyến là Cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất. Vì thế người lao động có thể yên tâm thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ BHXH online đơn giản ngay tại nhà.

Yêu cầu: Người tham gia phải cài đặt ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam trên điện thoại di động.

Những trường hợp xin cấp lại sổ BHXH

Căn cứ Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, sổ BHXH sẽ được giải quyết cấp lại trong các trường hợp sau:

  • Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.
  • Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.
  • Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.

Đối với trường hợp sổ BHXH di mất, bị hỏng thì người lao động có thể thông qua ứng dụng VssID để thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ BHXH khi bị hỏng, mất. Trường hợp sổ BHXH bị sai thông tin thì có thể làm hồ sơ gửi qua Bưu điện hoặc nộp trực tiếp BHXH.

Hướng dẫn đề nghị cấp lại sổ BHXH do bị mất, hỏng qua VssID

Để thực hiện thủ tục này, trước hết người lao động phải đăng ký tài khoản VssID và được cấp mật khẩu đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID bằng mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp Tại giao diện chính của ứng dụng chọn tab Dịch vụ công.

cấp lại sổ BHXH do mất
Chọn quy trình 607A để đề nghị cấp lại số không thay đổi thông tin

Bước 2: Tại đây sẽ hiện danh sách các dịch vụ công hiện có trên ứng dụng VssID. Bạn hãy chọn Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin. Quy trình 607A.

Bước 3: Bước tiếp theo, bạn có thể nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan BHXH hoặc nhận qua Bưu chính (không cần đến BHXH). Nếu chọn nhận qua Bưu điện thì hãy tích chọn Qua dịch vụ bưu chính tại dòng “Địa chỉ nhận kết quả”. Và nhập địa chủ cụ thể của bạn.

cấp lại sổ BHXH do hỏng
Chọn hình thức nhận kết quả

Bước 4: Mã OPT xác thực sẽ được gửi về trong phần thông báo của ứng dụng. Bạn hãy nhập mã được gửi vào ô xác thực.

cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin
Mã xác thực sẽ được gửi về thông báo của ứng dụng

Bước 5: Cuối cùng ấn Gửi và đợi kết quả.

Sau khi thực hiện xong thủ tục, người lao động sẽ mất khoảng 10 ngày hoặc thêm một vài ngày để có thể nhận được sổ BHXH mới.

Chỉ với 5 bước đơn giản người lao động đã có thể thực hiện xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội online qua ứng dụng VssID. Chỉ với vài bước thủ tục đơn giản nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, một cách hiệu quả trong mùa dịch này.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. thực tế thì khác làm trên Vssid xong rồi Vssid gửi thông tin về địa phương và địa phương để đó không làm thì cũng như nhau.viết rõ hay

    1. Nếu bạn gửi hồ sơ mà BHXH không giải quyết thì bạn liên hệ để xem vướng vấn đề gì nhé.

Comments are closed.