Cách cập nhật CCCD cho VSSID, thay đổi CMND thành CCCD trên VssID

Để thực hiện thành công mục tiêu “Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)“. Thì hiện nay khi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến làm hồ sơ, thủ tục tại các cơ quan BHXH đều cần có số định danh, Căn cước công dân.

Đặc biệt với những ai đang sử dụng VssID thường xuyên đi khám chữa bệnh thì nên cập nhật số CCCD vào VssID hoặc nếu đã có số CMND khi đăng ký thì hãy điều chỉnh số CCCD VssID.

Hướng dẫn cập nhật/ thay đổi CCCD cho VssID.

Lưu ý: Cần chuẩn bị giấy CCCD, tài khoản VssID phải có mail. Thực hiện trên cổng dịch vụ cộng BHXH không thực hiện được trên ứng dụng VssID.

Truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/. từ trình duyệt web, (có thể dùng Chrome cả trên điện thoại và máy tính đều có). Chọn “Đăng nhập” trên góc trên bên phải. Nhập mã số BHXH và mật khẩu dùng đăng nhập vào ứng dụng VssID.

Đăng nhập dịch vụ công bằng tài khoản VssID

Khi đã đăng nhập thành công, tiếp tục chọn “Thông tin tài khoản” ngay góc trên màn hình.

Vào thông tin tài khoản để tiến hành cập nhật CCCD cho VssID

Người dùng sẽ được đưa đến màn hình quản lý thông tin cá nhân. Để thay đổi, cập nhật số CCCD cho VssID người dùng kéo xuống phía dưới chọn vào biểu tượng “cây bút” để cập nhật hoặc bổ sung CCCD. Tiếp theo theo xuống cuối, nhập mã xác thực rồi chọn “Ghi nhận”

Giao diện để cập nhật, thay đổi CCCD cho VssID

Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về địa chỉ mail dùng để đăng ký VssID (nếu tài khoản chưa cập nhật mail thì xem hướng dẫn tại đây), người dùng đăng nhập vào mail lấy mã đó nhập vào để xác nhận và hoàn thành việc cập nhật, bổ sung CCCD cho VssID.

Nhập mã xác thực để hoàn thành việc cập nhật CCCD cho VssID

Mục tiêu đến hết năm 2022 BHXH sẽ cập nhật khoảng 90% số CCCD vào cơ sở dữ liệu của người tham gia đang quản lý (theo BHXH Việt Nam), Khi người tham gia được cập nhật đầy đủ số định danh/ số CCCD thì có thể dùng CCCD để khám chữa bệnh thay thế cho thẻ BHYT.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: