Mức đóng BHYT học sinh cấp 1 là bao nhiêu?

Bạn đọc có tên: Lương Ngọc Quang hỏi: Con tôi năm nay vào học lớp 1, do đã hết tuổi trẻ em nên Nhà trường có thông báo số tiền đóng của 12 tháng là 681 ngàn. Số tiền này có đúng mức BHYT học sinh không?

Tư vấn BHXH trả lời

Bước qua kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, thì học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào năm học 2023-2024. Đầu năm học các bậc phụ huynh sẽ chuẩn bị nhiều thứ để con em mình bước vào đâu năm học một cách đầy đủ nhất. Từ việc sách vở, trang phục, thì BHYT là một trong những điều mà quý phụ huynh cần phải tham gia.

Với việc lương cơ sở được điều chỉnh tăng (từ ngày 01/7/2023 là 1,800,000) thì mức đóng bảo hiểm y tế học sinh tiểu học nói riêng và mức đóng BHYT học sinh cấp 1 nói chung cũng có sự thay đổi.

Mức đóng BHYT học sinh 2023 được tính dựa trên mức lương cơ sở x 4,5%. Trong đó được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng 30%, Cụ thể mức đóng như sau:

Mức đóng BHYT học sinh cấp 1

Như vậy mức đóng mà Nhà trường thông báo cho bạn là đúng với quy định.

Ngoài ra đối với một số địa phương có nguồn Ngân sách hỗ trợ thêm thì số tiền đóng có thể thấp hơn.

Quyền lợi bảo hiểm y tế học sinh

 • Được cấp thẻ BHYT theo mã số.
 • Được lựa chọn và thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.
 • Được khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi hưởng.
 • Được cơ quan BHXH tư vấn hỗ trợ và giải đáp về BHYT.
 • Được chăm sóc sức khoẻ ban đầu theo quy định.
 • Được khiếu nại tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc cho bạn và một số thông tin thêm để bạn hiểu thêm về BHYT học sinh.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 4 ý kiến cho bài viết

 1. Tại sao con tôi năm nay vào lớp 1 nhà trường thu bảo hiểm y tế gì đến 1,001,000 đồng vậy nói là 15 tháng nhưng theo tôi tính như báo đưa ra thì không tới số tiền đó

 2. Lê Thị Hằng

  - Edit

  Vậy cho tôi hỏi như mức đóng theo nhà trường là 972 000 . Của 12 tháng. Bây giờ tôi muốn đóng theo hộ gia đình con sẽ là người mua thứ 3 trong nhà thì có được không ạ

Comments are closed.