Nghỉ việc chưa chốt sổ BHXH có nhận được hỗ trợ BHTN theo NQ 116?

Chính sách hỗ trợ BHTN cho người lao động có tham gia BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP, đã được Quyết định 28/2021/QĐ-TTg cụ thể. Bên cạnh đó cơ quan thực hiện chính sách là BHXH Việt Nam cũng có văn bản 3068/BHXH-CSXH hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên sau các văn bản hướng dẫn thực hiện này, cũng có những trường hợp phát sinh mà trong các văn bản chưa nêu rõ. Điển hình như các trường hợp người lao động đang nghỉ thai sản, nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên; người đang tạm hoãn hợp đồng làm việc; nghỉ không lương; người đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc . Cả 04 trường hợp này đều đang đợi ý kiến để thực hiện hỗ trợ.

Ngoài những trường hợp trên thì nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi với trường hợp nghỉ việc chưa chốt sổ BHXH có nhận được hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP?

Đối với trường hợp này, đối chiếu với đối tượng hưởng theo QĐ số 28/2021/QĐ-TTg (Điều 1), thì thuộc nhóm số 2 là những người lao động đã nghỉ việc bảo lưu. Tuy nhiên mức hưởng của chính sách là dựa vào thời gian đóng BHTN, do đó nếu người lao động chưa chốt sổ khi nghỉ việc thì cơ quan BHXH sẽ không xác định được thời gian đóng BHTN. Từ đó sẽ không có căn cứ để giải quyết hỗ trợ theo quy định.

Mức tiền hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Chính vì vậy, khi nghỉ việc người lao động cần liên hệ với công ty để chốt sổ BHXH và nhận lại sổ.

Theo khoản 4, Điều 21 của luật BHXH số 58/2014/QH13 thì trách nhiệm của người sử dụng lao động là phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Khi sổ BHXH đã được chốt, người lao động có thể gửi đề nghị hưởng hỗ trợ theo các phương thức sau:

1 – Gửi đề nghị qua ứng dụng Vssid – Bảo hiểm xã hội số. Xem hướng dẫn.

2 – Gửi đề nghị bằng mẫu 04 kèm theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Xem hướng dẫn (có thể gửi trực tiếp cho BHXH hoặc thông qua Bưu điện)

3 – Gửi hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công của BHXH. Xem hướng dẫn.

4 – Gửi hồ sơ trực tuyên trên công dịch vụ công Quốc gia tại: dichvucong.gov.vn.

Khi đã gửi hồ người lao động có thể theo dõi quá trình xử lý hồ sơ từ cơ quan BHXH. Xem hướng dẫn.

Qua bài viết này, sẽ giải đáp cho những người lao động nghỉ việc trước 30/09/2021 câu hỏi “chưa chốt sổ BHXH có nhận được hỗ trợ BHTN”, từ đó hoàn thành thủ tục cần thiết để nhận được gói hỗ trợ này.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 40 ý kiến cho bài viết

 1. Cho e hỏi với ạ. E làm công ty cũ đóng bảo hiểm dk 1 năm 4 tháng rồi e coa việc nghỉ ngang không chốt sổ. Giờ e làm cty mới dk 1 năm 5 tháng . e nghỉ gần 2 năm thì Giờ e quay lại cty cũ chốt sổ hay lên bhxh

  1. Nếu đã nghỉ việc bạn có thể liên hệ trực tiếp BHXH nơi tham gia cũ để được hỗ trợ nhé

 2. Cho mình hỏi với ạ. Mình nghỉ ở cty thứ 2 vào tháng 3/2021 nhưng chưa được công ty chốt sổ bhxh do mình mất số (cty 1 làm trước đó thì đã được chốt sổ) và chưa chưa làm trợ cấp thất nghiệp. vậy mình có được hưởng gói hỗ trợ theo nghị quyết 116 không ạ.

  1. Nếu 2 quá trình có cùng số sổ thì công ty thứ 2 sẽ không cấp sổ cho bạn nhé. Trường hợp này bạn nên trình bày rõ với Công ty để được chốt sổ sau đó mới nhận được hỗ trợ nhé

 3. Quy định quái quỷ gì thế những ng đóng bhtn gần 3 năm trời nhưng vì chưa chốt sổ mà k đc nhận và những ng đi làm đc 1-2 tháng ở cty lại đc hưởng trợ cấp thất nghiệp . Quy định gì k biết nữa chịu thua cái quy đinh này . K chỉ tôi búc xúc mà rất nhiều ng búc xúc trong khi ng ta đóng 3 năm trời bhtn mà k đc hưởng còn những ng mới đi làm đc 1-2 tháng cũng đc hưởng . Và còn quy định gì mà đang k làm việc thì k đc hưởng quy định quaid lạ công bằng thì k thấy. Thà k có cái trợ cấp nầy khỏi bíc xúc.

  1. Việc chốt sổ là để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Giả sử trong sổ chưa chốt chỉ thể hiện 11 tháng nhưng nếu chốt thì thời gian là 12 tháng. Vậy thì mức hưởng sẽ khác. Do đó cần phải chốt quá trình tham gia để sau này còn hưởng chế độ khác.

  2. Dạ cho em hỏi, e đã nhận được trợ cấp 116 rồi ạ, vậy e có được hưởng trợ cấp từ nghị quyết 68 nữa không ạ

 4. Cho hỏi mình đã chấm dứt hợp đồng công ty đã trả lại sổ , nhưng ko đăng ký được , mặc dù mình tra cứu thì mình được nằm trong trường hợp được hỗ trợ vậy giờ làm sao để đăng ký ạ ??

 5. Dạ cho em hỏi: Trên ứng dụng VssID đang ghi quá trình của em là tham gia 16 tháng,nhưng thực tế cty chỉ đang đóng 15 tháng và chốt sổ với mức này, em đã bị từ chối tiếp nhận hồ sơ 1 lần khi để 16 tháng, em đang nộp lại mức 15 nhưng hệ thống báo cần cung cấp giấy tờ xác minh, em có chụp lại quá trình trong sổ nhưng khi hoàn tất thì hệ thống báo lỗi và ko chuyển được sang trạng thái ” đã tiếp nhận hồ sơ”.
  Không biết em có nộp liên tiếp được như vậy hay ko hoặc Khi đăng ảnh lên ứng dụng thì cần tiêu chuẩn phân giải ảnh hay gì ko ạ? Em cảm ơn

  1. Trên ứng dụng xem là quá trình tham gia, còn giải quyết theo NQ 116 thì chỉ tính quá trình đã được xác nhận đến 30/09/2021 (công ty đã đóng đầy đủ), bạn có thể chụp ảnh lỗi gửi để chúng tôi xem lỗi nhé.

 6. Vui lòng cho mình hỏi: năm 2014 mình có làm cho 1 công ty cũ 3 tháng có tham gia BHXH sau đó mình nghỉ chưa chốt sổ BHXH. Đến năm 01/2017 mình đi làm lại công ty khác và tham gia BHXH, đến tháng 04/2020 mình xin nghĩ và được chốt sổ bảo hiểm từ 01/2017 đến 04/2020. Vậy mình có được hưởng hỗ trợ BHTN do ảnh hưởng covid không? Mình có cần phải chốt sổ BHXH ở công ty cũ không (vì mình muốn bỏ qua thời gian tham gia BHXH 03 tháng ở công ty cũ ngày trước). Xin cảm ơn ạ!

  1. theo quy định thì mỗi người chỉ có một mã số, một sổ BHXH, bạn nên đề nghị gộp sổ để đề nghị hưởng nhé

 7. Vui lòng cho mình hỏi: trường hợp của mình làm ở công ty cũ có tham gia BHTN trong năm 2018, năm 2019 do thu hẹp quy mô nên công ty tạm hoãn HĐLĐ cho đến bây giờ, chưa biết lúc nào mới đi làm trở lại (hiện chưa làm quyết định chấm dứt HĐLĐ, chưa chốt số BHXH, trên VssID vẫn có thông tin tham gia BHTN nhưng khoảng thời gian tạm hoãn đến nay thì không có dữ liệu). Vậy mình có thuộc đối tượng hưởng trợ cấp theo QĐ28 ko ad?

  1. Trường hợp của bạn BHXH nơi đó có gửi mẫu 01 về công ty không?Nếu có thì được hưởng nhé.

   1. Tks Ad. Trường hợp của mình rơi vào ” tạm hoãn” nên BHXH sẽ không gửi danh sách về công ty. Chỉ là tạm hoãn không có thời hạn thôi, mình đăng ký thử trênVssID thì nhận được thông báo không thuộc trường hợp được hỗ trợ. Nhưng chiếu theo CV 3535 của Bộ LĐTBXH thì mình lại nằm trong diện được hỗ trợ (vì tới thời điểm hiện tại trên hệ thống BHXH vẫn chưa báo giảm cho mình).

    1. Hiện tại trường hợp nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng sẽ được BHXH gửi bổ sung danh sách bạn nhé

 8. Công ty đang nợ bảo hiểm mấy chục người, mình đã nghỉ mấy tháng rồi mà vẫn chưa được chốt sổ, liên hệ công ty thì công ty cũng trây lò ra. Thật khổ sở

 9. Phạm thị Thà

  - Edit

  M hỏi là đã chấm dứt HĐ ở cty cũ ( nhưng cty nợ BHXH và chưa chốt lấy đc sổ) và đã chuyển sang cty mới vẫn tiếp tục đóng BH nối. Và cho đến bây giờ cũng đã chấm dứt HĐLĐ thì có được hưởng hỗ trợ này ko? Và cần thủ tục gì ạ?

  1. Nếu chấm dứt hợp đồng thì bạn cần liên hệ với Công ty (cũ và mới) để được chốt sổ BHXh thì mới làm thủ tục nhận hỗ trợ bạn nhé.

  1. Như vậy bạn có tên trong mẫu 01 của BHXH gửi về không? Nếu có thì bạn sẽ được công ty lập danh sách hưởng nhé

 10. Cho em hỏi em đăng kí thât nghiệp đã được duyệt. nhưng em đăng kí sai thông tin ngân hàng nhận tiền bây giờ em phải làm sao ạ. Em gọi đến công ty bảo hiểm nhưng không ai nghe máy

 11. Trần thị ngọc nhân

  - Edit

  Em đóng bảo hiểm từ tháng 5 năm 2020 và đóng đến hết tháng 6 năm 2021 thì e nghỉ không đóng nữa. Và đến tháng 1 năm 2022 em sinh con thì có được làm hưởng thai sản không ạ. Em cảm ơn

  1. Khi biết chính xác thời điểm sinh con sẽ tư vấn cụ thể cho bạn. Tuy nhiên nếu thời điểm sinh con mà bạn có đóng BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng là được hưởng.
   Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:
   a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
   b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.
   Giả sử ngày 15/01/2022 bạn sinh con thì thời gian 12 tháng của bạn tính từ 01/2021 – 12/2021 (do tháng 01/2022 không đóng BHXH tương ứng vế sau của phần b), nếu vậy bạn sẽ có 6 tháng đóng BHXH (01/2021 đến 06/2021) sẽ đủ đk hưởng thai sản.

 12. Mình xin hỏi ? Mình có sổ bhxh mình làm việc và đóng bhxh năm 2015 và 2016 bhxh dc 1 năm bhtn dc 7 tháng mình nghỉ việc có chốt sổ tại công ti rồi và từ đó mình chưa đi làm cti nào nữa giờ liệu mình có dc hưởng trợ cấp trong gói cứu trợ của bhxh k ạ

 13. Cho tôi hỏi trong trường hợp công ty đang nợ tiền bảo hiểm thì người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp do covid không, hiện tại bên cty tôi chưa thấy danh sách từ bảo hiểm gởi xuống

   1. Công ty nợ nhưng k chốt thì sao bạn. Mình nghỉ rồi nên cty cũng k nhanh trong việc chốt sổ cho mình

 14. Lê Minh Thành

  - Edit

  Tại sao lại nhiêu khê quá? Chưa chốt sổ BHXH nhưng trên hệ thống đã thể hiện rõ thời gian tham gia BHTN, lại cứ gây khó khăn cho người lao động.

  1. Chưa chốt thì chưa xác định thời gian đóng của bạn đến đâu nhé. Vì nhiều trường hợp đơn vị nợ số tháng sẽ không đúng với thực tế.

 15. Tôi làm ở doanh nghiệp thuộc quốc phòng nhưng không là công nhân viên không là quân nhân mà là lao động hợp đồng tại sao lại không thể tra cứu bhxh và nhận trợ cấp?

  1. BHXH Việt nam đã có hướng dẫn đăng ký VssID cho trường hợp này nhé. Còn việc hưởng chính sách hỗ trợ lần này, chủ yếu nhắm vào những người lao động tại các công ty chịu ảnh hưởng nặng nề cua dịch Covid-10, do đó những người Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân. Người lao động đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên đều không được hưởng. Đây là chính sách chia sẽ rủi ro. Những trường hợp này đều hưởng lương đầy đủ nên chia sẽ phần đó cho người bị ảnh hưởng bạn nhé.

Comments are closed.