BHXH tự nguyện gồm những chế độ nào khi tham gia 2021

Theo Luật BHXH sữa đổi số 58/2014/QH13 thì có nhiều thay đổi về chế độ BHXH tự nguyện. Nhiều người sẽ thắc mắc khi tham gia BHXH tự nguyện gồm những chế độ nào? Bài viết này sẽ chia sẽ với các bạn hiểu rõ hơn về chế độ BHXH tự nguyện 2021 này.

bhxh tự nguyện gồm những chế độ nào

Nếu thời gian trước kia khái niệm BHXH tự nguyện còn xa lạ với nhiều người thì từ năm 2020 BHXH Việt Nam đã tăng cường tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và tham gia. Với BHXH bắt buộc (làm việc tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, công ty, xí nghiệp…có hợp đồng lao động từ 01 tháng trở lên) sẽ được hưởng 05 chế độ: Hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.

Nhưng đối với chế độ bhxh tự nguyện gồm 02 chế độ: Hưu trí và tử tuất. Nghe thoáng qua nhiều người sẽ nghĩ BHXH bản thân tự bỏ tiền ra đóng nhưng lại hưởng ít quyền lợi hơn. Tuy nhiên BHXH là hình thức “để dành” hữu hiệu cho người dân khi về già. khi tuổi lao động còn thu nhập thì hàng tháng “để dành” một phần nhỏ thu nhập để về sau hưởng hưu hàng tháng trọn đời. Có thể liệt kê một số ưu điểm của chế độ BHXH như sau:

 • Được lựa chọn mức đóng, phương hức đóng, có thể thay đổi mức đóng, phương thức đóng khi hoàn thành mức đóng, phương thức đóng đã chọn.
 • Được hưởng tiền hưu hàng tháng khi đóng đủ từ 20 năm BHXH trở lên và hết tuổi lao động (hiện hành Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi).
 • Được Nhà nước hỗ trợ 1 phần mức đóng .
 • Được điều chỉnh lương hưu theo quy định.
 • Được cấp BHYT, mức hưởng 95% khi đủ điều kiện hưởng hưu.
 • Nếu có thời gian tham gia BHXH từ 05 năm trở lên không may người tham gia mất thì thân nhân sẽ hưởng được 10 tháng lương cơ sở ngay thời điểm đó cùng với tiền tuất 1 lần.
 • Có thể nhận BHXH 1 lần nếu như thời gian tham gia chưa đủ 20 năm, nhưng phải thỏa điều kiện hưởng BHXH 1 lần.

>> Xem điều kiện để được hưởng BHXH 1 lần

Trên đây là những gì mà BHXH tự nguyện mang lại và đã giải đáp cho các bạn câu hỏi là bhxh tự nguyện gồm những chế độ nào. Bên cạnh đó chúng tôi đã nói thêm những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/

Một ý kiến cho bài viết “BHXH tự nguyện gồm những chế độ nào khi tham gia 2021

 1. Trần thị luyện

  - Edit

  Là những người trực tiếp tham gia và đi tuyên truyền , vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tôi thấy rằng . Chính sách hưởng BHXH tự nguyện vô cùng bất cập .Để thu hút người nông dân Nam cũng như Nữ tích cực tham gia BHXH tự nguyện và để cùng hưởng chế độ như nhau .Nếu theo quy định hiện hành thì chỉ có phần lớn là những phụ nữ tích cực tham gia thôi , còn Nam giới thì đều lắc đầu , thậm chí nhà có 2 ông bà , con cái giúp đỡ nhưng chỉ để cho Bà đứng tên để đóng và 2 ông bà cùng hưởng .Lý do : Nam , Nữ cùng tham gia như nhau ,nhưng khi hưởng thì Nữ được 55% ( 45 % khi đủ 15 năm + 10 % khi đến 20 năm) , còn Nam thì chỉ được 45% khi đủ 20 năm . Mà BHXH tự nguyện thì 99 % là cố gắng đóng đến cho đủ 20 năm là thôi , chứ mấy ai đóng lên đến 21 năm và nhiều hơn đâu ? hơn nữa những người tham gia chủ yếu là nông dân và lao động tự do , tuổi đã cao muốn tham gia phải do con cái động viên và hỗ trợ. Nên chăng những người làm chính sách hãy đưa ra lý do thuyết phục , làm thế nào để những người nông dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện không phân biệt Nam hay Nữ , sẽ là rất tuyệt vời khi tuyên truyền , vận động tất cả mọi người ủng hộ và sẽ tham gia không phân biệt Nam Nữ .
  Tiếp theo là trong những năm vừa qua , thế hệ thanh niên nhập ngũ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương , nếu ưu tiên cho các đối tượng này ( ví dụ có 1 năm đi bộ đội thì hỗ trợ cho họ bằng 1,5 năm chẳng hạn và xem đó là những năm họ đã tham gia BHXH ) chỉ cần như vậy thôi , sẽ có hàng nhiều chục ngàn người ở mọi miền quê hẻo lãnh sẽ được con cái hỗ trợ để tham gia BHXH tự nguyện .
  A – Theo thống kê chưa đầy đủ các đối tượng đã tham gia BHXH tự nguyện những năm vừa qua gồm những đối tượng nào là chủ yếu .
  1- Những người đã ngoài 50 tuổi .
  2- Những người đã có sổ BHXH bắt buộc nhưng vì nhiều lý do đã nghỉ việc , tham gia để cộng nối .
  3- Những người có điều kiện .
  4- Những người được con cái động viên , hỗ trợ .
  Họ hy kỳ vọng điều gì ?
  • Theo luật định thì họ chỉ đóng tiếp những năm đã có ghi trong sổ BHXH cho đủ 10 năm , chờ đến đủ tuổi thì họ đóng nốt giá trị cho 10 năm còn lại bằng một lần để nhận luôn hưu trí .
  B – Vậy những đối tượng nào chưa tham gia BHXH tự nguyện nhưng lại rất quan tâm ?
  1 – Những người đã gần hết tuổi lao động , đã từng hoàn thành nghĩa vụ quân sự , có quyết định xuất ngũ với 2 đến 3 năm trong quân đội , đang tham gia sản xuất tại nơi cư trú .
  2 – Những người gần hết tuổi lao động nhưng có chút điều kiện .
  Họ kỳ vọng điều gì ?
  • Được nhà nước ra nghị định công nhận thời gian trong quân đội , nếu tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cộng nối thời gian này , có thêm chút ưu tiên để đóng thêm cho nhanh đến hạn đủ 10 năm , chờ đủ tuổi sẽ đóng nốt một lần cho số năm còn thiếu để nhận hưu trí .
  • Sẽ thay đổi quy định đóng và hưởng BHXH tự nguyện .Nam cũng như Nữ được đóng như nhau và hưởng cũng như nhau.
  Tổng hợp sơ bộ .
  Qua vài thao tác và vài khảo sát như trên thấy rằng BHXH còn nhiều bất cập cần phải nhanh chóng điều chỉnh để bắt kịp với xu thế , với nguyện vọng của số đông , với nguyện vọng của nhiều đối tượng và là những đối tượng chính trong xã hội.

Comments are closed.