Khi nào sẽ được nhận BHXH 1 lần khi nghỉ việc

Khi bạn tham gia BHXH tại công ty hay tại đơn vị nào đó, lúc nghỉ việc thì điều chắc chắn bạn thắc mắc là khi nào mới được hưởng tiền BHXH? Khi bạn nhận tiền đóng BHXH đó thì được gọi là nhận BHXH 1 lần, vì khi ấy cơ quan BHXH sẽ giữ lại sổ của bạn (trừ trường hợp bạn còn những tháng lẻ chưa hưởng Bảo hiểm thất nghiệp) và thời gian BHXH đã hưởng xem như đã hết. Vậy để được hưởng tiền BHXH 1 lần khi nghỉ việc thì cần điều kiện gì?

hưởng bhxh 1 lần

Có thể tóm gọn những điều kiện hưởng BHXH 1 lần 2020 như sau:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, trong đó, tuổi nghỉ hưu của người lao động là: Đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ; Đủ 55 – 60 tuổi đối với nam, đủ 50 – 55 tuổi đối với nữ và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên; Đủ 50 – 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; Bất cứ độ tuổi nào khi bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.
  • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
  • Ra nước ngoài để định cư.
  • Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
  • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
  • Sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Thường thì với các lao động ở các Công ty thì thường rơi vào trường hợp cuối :nghỉ việc sau 01 năm mà c hưa đủ 20 năm đóng BHXH.

>> Ví dụ trường hợp được hưởng BHXH 1 lần sau 01 năm nghỉ việc: Anh B tham gia BHXH từ tháng 01/2019 đến 11/2019 thì nghỉ việc. Nếu muốn hưởng BHXH 1 lần thì phải đợi đến tháng 12/2020 mới có thể nhận tiền được.

Căn cứ pháp lý: Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 95/2013/QH13, 

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: