Được dùng VssID thay thế BHYT khi khám và chữa bệnh không?

Thẻ BHYT là loại giấy tờ quan trọng, cần được mang theo khi phải khám, chữa bệnh hoặc cấp cứu bất ngờ, nhất là khi ra khỏi nơi thường trú. Tất nhiên sẽ xảy ra nhiều vấn đề bất cập trong việc lưu giữ và mất thời gian tìm kiếm khi thất lạc. Do đó ứng dụng VssID đã ra đời và hiện đang được sử dụng rộng rãi đã giải quyết những khó khăn cho người tham gia. Vậy VssID thay thế BHYT khi đi khám và chữa bệnh được không?

VssID thay thế BHYT
VssID có thể thay thế BHYT trong khám chữa bệnh không?

Bắt đầu từ ngày 1/06/2021, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT, bắt đầu triển khai thẻ BHYT trên VssID. Người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID bảo hiểm xã hội, khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm bằng giấy.

  • Không cần phải mang theo thẻ cứng, các giấy tờ xác nhận hay nhớ mã sổ bảo hiểm để chuyển viện giúp người sử dụng không lo mất, quên thẻ BHYT.
  • Kiểm tra thời hạn hiệu lực thẻ BHYT, quá trình tham gia, thông tin hưởng và sổ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
  • Tăng tính bảo mật, an toàn khi sử dụng đảm bảo, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi từ thẻ BHYT.
  • Giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh do mã thẻ QR code giúp làm rõ thông tin trên thẻ BHYT.
  • Thực hiện được các chức năng tra cứu ngay trên điện thoại như tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm, đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, tìm kiếm các điểm thu, đại lý thu.

Cụ thể, khi người dân đi khám chữa bệnh BHYT sẽ đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản cá nhân. Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID nếu cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc. Bằng cách này thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác.

Do đó, người tham gia sẽ không phải lo lắng khi làm mất thẻ BHYT giấy, thẻ BHYT hết hạn hoặc mang các giấy tờ tùy thân khác để xác minh trong trường hợp không có ảnh trên thẻ BHYT. Có thể xuất trình thẻ BHYT điện tử bất cứ lúc nào khi đăng nhập ứng dụng VssID. 

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Hoàng Thị Luyến

    - Edit

    Em làm cty nghỉ được 2 năm, có viết đơn và chốt sổ bảo hiểm nhưng chưa lấy tờ rời bảo hiểm.vậy giờ e lên lại cty hay lên bảo hiểm để lấy tờ rời ạ

Comments are closed.