BHXH tự nguyện, cần lắm những điều chỉnh phù hợp hơn (góc bạn đọc)

Bài viết chia sẽ về chính sách BHXH tự nguyện, do bạn đọc Trần thị luyện (thanhluyen1961@gmail.com) đóng góp.

Là những người trực tiếp tham gia và đi tuyên truyền , vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tôi thấy rằng . Chính sách hưởng BHXH tự nguyện vô cùng bất cập.

Để thu hút người nông dân Nam cũng như Nữ tích cực tham gia BHXH tự nguyện và để cùng hưởng chế độ như nhau. Nếu theo quy định hiện hành thì chỉ có phần lớn là những phụ nữ tích cực tham gia thôi , còn Nam giới thì đều lắc đầu, thậm chí nhà có 2 ông bà, con cái giúp đỡ nhưng chỉ để cho Bà đứng tên để đóng và 2 ông bà cùng hưởng.

Lý do : Nam , Nữ cùng tham gia cùng thời gian như nhau, nhưng khi hưởng thì Nữ được 55% ( 45 % khi đủ 15 năm + 10 % khi đến 20 năm), còn Nam thì chỉ được 45% khi đủ 20 năm. Mà BHXH tự nguyện thì 99% là cố gắng đóng đến cho đủ 20 năm là thôi, chứ mấy ai đóng lên đến 21 năm và nhiều hơn đâu ? hơn nữa những người tham gia chủ yếu là nông dân và lao động tự do, tuổi đã cao muốn tham gia phải do con cái động viên và hỗ trợ.

Nên chăng những người làm chính sách hãy đưa ra lý do thuyết phục, làm thế nào để những người nông dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện không phân biệt Nam hay Nữ , sẽ là rất tuyệt vời khi tuyên truyền, vận động tất cả mọi người ủng hộ và sẽ tham gia không phân biệt Nam Nữ.

Tiếp theo là trong những năm vừa qua, thế hệ thanh niên nhập ngũ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, nếu ưu tiên cho các đối tượng này ( ví dụ có 1 năm đi bộ đội thì hỗ trợ cho họ bằng 1,5 năm chẳng hạn và xem đó là những năm họ đã tham gia BHXH ) chỉ cần như vậy thôi , sẽ có hàng nhiều chục ngàn người ở mọi miền quê hẻo lãnh sẽ được con cái hỗ trợ để tham gia BHXH tự nguyện .

A – Theo thống kê chưa đầy đủ các đối tượng đã tham gia BHXH tự nguyện những năm vừa qua gồm những đối tượng nào là chủ yếu .
1- Những người đã ngoài 50 tuổi .
2- Những người đã có sổ BHXH bắt buộc nhưng vì nhiều lý do đã nghỉ việc , tham gia để cộng nối .
3- Những người có điều kiện .
4- Những người được con cái động viên , hỗ trợ .

Họ hy kỳ vọng điều gì ?

Theo luật định thì họ chỉ đóng tiếp những năm đã có ghi trong sổ BHXH cho đủ 10 năm , chờ đến đủ tuổi thì họ đóng nốt giá trị cho 10 năm còn lại bằng một lần để nhận luôn hưu trí .

B – Vậy những đối tượng nào chưa tham gia BHXH tự nguyện nhưng lại rất quan tâm ?

1 – Những người đã gần hết tuổi lao động , đã từng hoàn thành nghĩa vụ quân sự , có quyết định xuất ngũ với 2 đến 3 năm trong quân đội , đang tham gia sản xuất tại nơi cư trú .
2 – Những người gần hết tuổi lao động nhưng có chút điều kiện .

Họ kỳ vọng điều gì ?

• Được nhà nước ra nghị định công nhận thời gian trong quân đội , nếu tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cộng nối thời gian này, có thêm chút ưu tiên để đóng thêm cho nhanh đến hạn đủ 10 năm, chờ đủ tuổi sẽ đóng nốt một lần cho số năm còn thiếu để nhận hưu trí .
• Sẽ thay đổi quy định đóng và hưởng BHXH tự nguyện .Nam cũng như Nữ được đóng như nhau và hưởng cũng như nhau.
Tổng hợp sơ bộ .
Qua vài thao tác và vài khảo sát như trên thấy rằng BHXH còn nhiều bất cập cần phải nhanh chóng điều chỉnh để bắt kịp với xu thế, với nguyện vọng của số đông , với nguyện vọng của nhiều đối tượng và là những đối tượng chính trong xã hội.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: