Có được thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không?

Bạn đọc hỏi: Em muốn đổi thẻ BHYT để thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho thuận tiện với chỗ ở thì có được không ạ? Nếu có thì khi nào em làm được và làm có mất phí không?
Tuvanbhxh xin tư thông tin đến bạn như sau:

1 – Người tham gia BHYT được thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh không?:

Việc thay đổi nơi khám chữa bệnh có thể giúp người tham gia BHYT thuận tiện hơn trong việc khám chữa bệnh, cho dù hiện nay đã có quy định thông tuyến huyện , nhưng đối với các trường hợp đăng ký khám ở tuyến xã, phường hoặc các trường hợp cần chuyển tuyến. Nếu không đăng ký đúng tuyến thì người tham gia sẽ chịu thiệt thòi, ảnh hưởng đến quyền lợi bảo về sức khoẻ của mình.

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định người tham gia BHYT được đổi thẻ trong các trường hợp sau:

– Rách, nát hoặc hỏng;

– Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

– Thông tin ghi trong thẻ không đúng

thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Người tham gia BHYT có thể thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý!

2- Về thời gian được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu:

Căn cứ Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 và Khoản 3 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”.

3 – Về chi phí khi đề nghị thay đổi nơi khám chữa bệnh:

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

“Người được đổi thẻ bảo hiểm y tế do thẻ bị rách, nát hoặc hỏng phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí đổi thẻ bảo hiểm y tế”. Mặc khác theo Quyết định 595/QĐ-BHXH đã không còn quy định phí đổi thẻ BHYT do đổi nơi khám chữa bệnh.

Như vậy, bạn có hoàn toàn có thể đề nghị thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Thời gian đổi vào đầu mỗi quý (cụ thể đó là trong tháng 01; tháng 04; tháng 07 và tháng 10). Và không phải chi trả phí do không thuộc trường hợp luật quy định.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. em quên mật khẩu vssid nhưng quên email đã đăng kí, khi gửi tin nhắn cho 8079 thì báo sai cú pháp, em phải làm sao để lấy lại mật khẩu ạ, bhxh 6421622664

    1. Cú pháp tin nhắn hiện đã không còn được hỗ trợ. Bạn có thể làm mẫu Tk1 gửi cơ quan BHXH để bổ sung mail.Sau đó thực hiện lấy lại mật khẩu

Comments are closed.