Lao động tự do có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ?

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 08) đang được nhiều lao động quan tâm. Hiện tại 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc 04 vùng kinh tế trọng điểm được quy hoạch (theo Điểm b Khoản 2 Điều 1 của Quyết định số 08) đã có các văn hướng dẫn thực hiện việc hỗ trợ.

>> Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 10/2022

Ngoài lao động đang làm việc các các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được đơn vị lập danh sách hỗ trợ thì rất nhiều lao động tự do (chạy xe ôm, bán vé số….) cũng đang thắc mắc là mình có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ hay không.

lao động tự do có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ?
Lao động tự do có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ?

Vậy lao động tự do có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ?

Quyết định 08 đã nêu rõ 02 đối tượng được nhận hỗ trợ đó là;

1 – Hỗ trợ người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp.

Điều kiện để nhận được hỗ trợ là:

– Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 02 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

– Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01 tháng 4 năm 2022.

– Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

2- Hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

– Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

-. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó.

– Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Kết luận

Từ các quy định nêu trên thì lao động tự do không thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ theo Quyết định 08.

Về thủ tục nhận hỗ trợ, về phía người lao động cần lập mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 08, đơn vị sẽ lập mẫu 02 và mẫu 03.

Hy vọng sẽ giải đáp cho các bạn lao động còn đang thắc mắc lao động tự do có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ hay không.

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 72 ý kiến cho bài viết

  1. cho e hỏi người lao động không đăng ký tạm trú có đc nhận trợ cấp nhà ở không ạ. Em cám ơn!

  2. em đã đki VSSID và in nộp tờ khai gần 2 tháng chưa nhận được thông báo gì ? e phải làm sao ạ ?

  3. Bạn cho minh hỏi mình làm hỗ trợ thuê trọ cho công nhân rồi mà sao mãi ko thấy được vậy bạn

  4. Mình mac 3621746509 đã gửi tin nhắn cấp lại mật khẩu nhưng không thấy phản hồi. Xin hỏi bao lâu thì được trả lời ạ

  5. Võ Minh Trung

    - Edit

    Nhờ ad kiểm tra hộ số 3115020390 đăng ký email gì ak…lâu quá nên ko nhớ..nhờ ad hướng dẫn giúp..cảm ơn

  6. Cho em hỏi Bảo hiển Y tế của em có thời gian sử dụng như thế nào ạ? mã số sổ BHXH 0113041600

  7. TÔ THỊ BÔNG

    - Edit

    Cho e hỏi là sổ bảo hiểm 2020315292 đã được chốt sổ chưa ạ. E cảm ơn

  8. Nhờ ad kiểm tra giúp mã bhxh 4820055998 đăng kí với mail gì ạ. Mình không nhớ. Cảm ơn ạ

  9. Ad cho em hỏi số sổ bhxh 2521446795 đã được chốt sổ đến tháng mấy rồi ạ , mong ad giúp , em xin cảm ơn

      1. Cao khắc minh

        - Edit

        Ad cho mình hỏi.lúc mình đăng ký vssid mà nhập sai số điện thoại,giờ không nhận được mã xác nhận thì phải làm sao ạ.có cách nào lấy lại mã xác nhận trực tuyến không ạ.

        1. Bạn cứ đăng ký lại số điện thoại đúng nhé , nếu như tài khoản của bạn chưa được duyệt!

  10. HỒ THị Lệ QUYÊN

    - Edit

    Dạ cho em hỏi sổ bảo hiểm 5220767631 đã được chốt chưa ạ.Em cảm ơn nhiều ạ.

Comments are closed.