42 tuổi, đã đóng 17 năm BHXH phải chờ bao lâu để hưởng hưu, mức hưởng bao nhiêu?

Bạn đọc có tên Minh Châu, mail dunglaquynh@gmail.com có câu hỏi như sau: Tôi là nữ, đóng BHXH được 17 năm rồi nghỉ việc. Mức lương hưu tạm tính tại thời điểm nghỉ việc là 6tr2. Cho tôi hỏi:
1. Tôi 42 tuổi. Nghỉ việc năm 2023. Có phải tôi chỉ cần đợi 14 năm là có thể lãnh lương hưu?
2. Khi đến tuổi nghỉ hưu mức lương tôi lãnh vẫn là 6tr2 hay bao nhiêu?
Xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. dựa vào các dữ liệu bạn cung cấp, chúng tôi xin chia sẽ đến bạn một số thông tin sau:

Căn cứ Nghị định 135/2020/NĐ-CP, ngày 18/11/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu. Theo đó Nghị định đã quy định lộ trình về tuổi nghỉ hưu của Nam và nữ. Thời điểm năm 2023 để đủ tuổi nghỉ hưu nam phải được 60 tuổi 9 tháng và nữ là 56 tuổi. Sau đó lộ trình tăng từ năm 2028 trở đi nam phải đủ 62 tuổi và từ năm 2032 trở đi nữ phải đủ 60 tuổi.

Như vậy hiện tại bạn chỉ mới 42 tuổi, đối chiếu với lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu như trên thì bạn phải đủ 60 tuổi mới đủ điều kiện hưởng hưu. Đồng nghĩa bạn phải chờ thêm 18 năm.

Khi đủ tuổi về hưu, thì mức lương nhận hàng tháng của bạn sẽ được tính dựa trên số năm đóng BHXH và mức căn cứ đóng.

Với 17 năm đóng BHXH thì bạn chưa đủ điều kiện nhận hưu, khi quy định hiện tại phải yêu cầu từ 20 năm đóng trở lên. Giả sử bạn đóng thêm 3 năm nữa để đủ điều kiện nhận hưu. Thì mức hưởng của bạn sẽ được tính = 6,2 triệu x 45% x hệ số trượt giá thời điểm bạn hưởng hưu.

Hệ số trượt giá được Bộ lao động Thương binh và xã hội quy định hàng năm. Hệ số trượt giá nhằm giúp tạo ra được sự cân bằng về giá trị tiền tệ ở thời điểm hiện tại so với thời điểm đã đóng trước đó.

Lời kết: Bạn nên đóng tiếp tục đóng BHXH (có thể là BHXH tự nguyện) để tăng tỉ lệ hưởng hưu. Theo quy định thì nam phải có 35 năm đóng BHXH mới hưởng được mức hưu tối đa 75%. Bạn có thể đóng thêm 18 năm nữa thì bạn vừa đủ tuổi về hưu đồng thời hưởng được tỉ lệ 75% mức bình quân đóng BHXH.

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: