Thời gian, điều kiện và cách tính tiền dưỡng sức sau sinh năm 2021

Chế độ thai sản là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động. Không ít người lao động tham gia BHXH khi hưởng chế độ thai sản thường băn khoăn mức hưởng cụ thể được tính như thế nào? Dưới đây là công thức tính tiền dưỡng sức đơn giản dễ hiểu cho mọi người lao động trong thai sản.

dưỡng sức sau sinh
Điều kiện, thời gian và mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Điều kiện nghỉ dưỡng sau sinh cho người tham gia BHXH bạn có biết?

Theo khoản 1 Điều 41 Luật BHXH 2014, có nêu rõ:

Trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe”.

Thời gian nghỉ dưỡng sức được quy định

Theo khoản 2 Điều 41 quy định thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau: Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

– Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

– Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

– Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Do đó khi mà lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa tốt thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định”.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh đơn giản cho người tham gia BHXH

Theo quy định tại khoản 3 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Công thức tính như sau:

Mức hưởng một ngày = 30% x Mức lương cơ sở

Lương cơ sở 2021 dự kiến không tăng so với năm 2020 (hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng).

Ví dụ: Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức 05 ngày, thì tiền dưỡng sức sau sinh được tính như sau:

5 x 30% x 1.490.000 đồng = 2.235.000 đồng.

Qua trên giúp người lao động tham gia BHXH có thể hiểu rõ về thời gian cũng như cách tính tiền một cách đơn giản, dễ diểu, tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ nghỉ dưỡng sức sau sinh được khỏe mạnh và trở lại làm việc có hiệu quả.

Triệu phương

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: