Cùng thời gian đóng BHXH, lao động nữ hưởng hưu cao hơn so với nam, luật có sửa đổi không?

Nhiều bạn đọc thắc mắc, tại sao lao động nam và lao động nữ cùng có thời gian đóng như nhau (giả sử mức đóng bằng nhau) nhưng mức hưởng hưu lại có sự chênh lệch?. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy và dự Luật BHXH sửa đổi có sửa đổi quy định này?

Mức hưởng hưu của nữ cao hơn so với nam

Mức hưởng chế độ hưu trí hiện tại được quy định tại Điều 74 của Luật BHXH số 58. Cụ thể từ năm 2018, người lao động đủ điều kiện quy định (trong điều kiện bình thường) được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Như vậy thời điểm năm 2023, lao động nam phải đóng đến 35 năm BHXH để hưởng tối đa 75% lương bình quân, trong khi đó lao động nữ chỉ cần đón 30 năm BHXH để hưởng mức hưu tối đa 75%.

Luật BHXH sửa đổi có thay đổi quy định mức hưởng hưu?

 Theo Phó Vụ trưởng Vụ BHXH cho hay: Trong các lần sửa đổi Luật BHXH trước đây, chúng ta ưu tiên hơn cho việc đảm bảo cân đối bền vững của quỹ BHXH. Lần sửa đổi Luật BHXH lần này, chúng ta ưu tiên hơn cho việc mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH và đối tượng thụ hưởng BHXH. Chính vì vậy, về cơ bản các nội dung sửa đổi luật lần này liên quan đến công thức, mức hưởng các chế độ của BHXH, cách tính lương hưu đều kế thừa quy định Luật BHXH hiện hành.

Như vậy có thể thấy Luật BHXH sửa đổi lần này có thể vẫn giữ cách tính lương hưu như cũ. Điều này đồng nghĩa với việc lao động nam đóng BHXH 15 năm chỉ được tính bằng 33,75% mức đóng. Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu của lao động nam và nữ khác nhau khi có cùng 15 năm đóng BHXH.

Tuy nhiên hiện nay sự chênh lệch này dần được rút ngắn lại khi tuổi nghỉ hưu của nữ theo lộ trình đã “gần hơn” so với lao động nam.

Nhưng xét về mặt bình đẳng giới thì phụ nữ cần được sự quan tâm hơn để thúc đẩy lao động nữ tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực trong đời sống, xã hội.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: