Sim di động sẽ bị khoá chiều gọi đi nếu không chuẩn hoá sau ngày 31/3

Thông tin được ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại cuộc họp về kế hoạch triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao sáng 13/3. Sau 31/3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi.

Việc chuẩn hóa được thực hiện theo khoản 8 Điều 1 của Nghị định 49 về lĩnh vực viễn thông di động. Các số điện thoại có thông tin chưa chuẩn, chưa trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ nhận được thông báo từ nhà mạng.

Sim di động sẽ bị khoá chiều gọi đi
Sim di động sẽ bị khoá chiều gọi đi nếu không chuẩn hoá sau ngày 31/3

Nhà mạng sẽ gửi tin nhắn liên tục trong ít nhất năm ngày, mỗi ngày ít nhất một lần để yêu cầu cập nhật dữ liệu. Thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều (thực hiện cuộc gọi đi, gửi tin nhắn) nếu không thực hiện sau 15 ngày nhận thông báo, dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau đó, thuê bao không cập nhật sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Thời hạn cuối cho các nhà mạng trong việc thông báo tới người dùng là 15/3. Như vậy đến ngày 31/3, thuê bao không chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều. “Đây là mục tiêu thách thức, nhưng các nhà mạng đã chung tay và quyết liệt đưa ra giải pháp”, đại diện Cục Viễn thông nói.

Theo thống kê của Cục, Việt Nam hiện có khoảng 127 triệu thuê bao di động, trong đó 96% thuộc về ba nhà mạng lớn là Vinaphone, Viettel, MobiFone. Tại cuộc họp, mỗi nhà mạng này đều cho biết họ có hơn một triệu thuê bao cần chuẩn hóa thông tin.

Liên quan đến vấn đề này nhiều ý kiến bạn đọc trên https://vnexpress.net/ đang băn khoăn và cho rằng cần có giải pháp để ngăn tình trạng lợi dụng, lừa đảo trong gia đoạn này.

Bạn đọc: Trần Phong Phú cho rằng cần có giải pháp chống tội phạm mạng khai thác thời điểm này để lừa đảo các thuê bao. Chúng sẽ mạo danh thông báo yêu cầu bổ sung thông tin và chiếm đoạt sim để gom tiền nhanh chóng trong tài khoản Bank của khổ chủ như đã từng làm.

Bạn đọc ; Văn Minh bày tỏ đến giờ nhiều người còn chưa làm xong được cái cccd gắn chip lấy gì mà cập nhật. Trong khi CmND 9 số người ta đã tới làm và đăng ký cộng với chụp chân dung. Nên tập trung vào sim rác đi

Bạn đọc: huannn.vn lo lắng cho rằng cơ sở dữ liệu quốc gia đã chuẩn chưa nhỉ? Vừa rồi thấy sai, làm lại suốt đó thôi.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến ủng hộ cho việc chuẩn hoá thông tin thuê bao di động lần này.

Bạn đọc duong nguyen: Hoan hô các nhà mạng …Cái này Dân chờ lâu lắm rồi .. giờ mới thấy quết tâm thực hiện. Đề nghị làm quyết liệt, triệt để .

Bạn đọc namhoailee80: Hy vọng lần này xoá được 80-90% sim rác. Biết là các đầu nậu sẽ sớm có cách lách, chơi chiêu trò để có sim rác, nên nhà mạng sẽ cần nỗ lực thường xuyên, làm bài bản chặt chẽ chứ không phải chỉ làm từng đợt như hiện nay. Khách nào không phản hồi thì dứt khoát thu hồi số.

Bạn đọc Tran Thanh Hieu: Chậm nhưng mà còn hơn không. Sẽ hạn chế sim rác và các cuộc gọi lừa đảo.

Chia sẽ bài viết: