Hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa tại thành phố Hồ Chí Minh?

Từ ngày 1408/2021, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai ứng dụng “Khai báo di chuyển nội địa“. Để giúp người dân trong thành phố có thể đi lại. Tuy nhiên do ứng dụng vừa mới được triển khai nên có nhiều người chưa rõ cách khai báo. Cách sử dụng như thế nào.

Theo như hướng dẫn, thì người dân cần thực hiện 5 bước cơ bản để có thể tạo được mã QR. Mã QR này sẽ dùng để cung cấp cho các chốt kiểm dịch cùng với giấy tờ tuỳ thân. (CCCD hoặc CMND).

Cập nhật: Ngoài cách thực hiện khai báo như hướng dẫn bài viết, người dân còn có thể cài ứng dụng VNEID để khai báo di chuyển, tiến tới thay cho “thẻ xanh” khi TPHCM trở lại trạng thái bình thường mới.

>> Xem hướng dẫn tải và tạo tài khoản ứng dụng VNEID

Hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa

Bước 1: Người dân truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn . Hoặc có thể dùng mã QR trên ứng dụng Zalo để quét vào mã QR bên dưới. Lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này.

khai báo di chuyển nội địa
Hãy mở mã QR trên Zalo quet vào đây!

Bước 2: Bạn sẽ được đưa đến giao diện kê khai của hệ thống “Khai báo di chuyển nội địa”. Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu sao “*” biểu thị việc bắt buộc phải nhập). Chủ yếu là các thông tin về cá nhân như; Họ và tên, ngày sinh, CMND/CCCD, số điện thoại, Quốc tịch, địa chỉ thường trú/ tạm trú. Lưu ý: để nhập nhanh các địa chỉ này, bạn có thẻ check vào ô “Giống thường trú”. Nhập thông tin nơi đi, thông tin nơi đến, lịch sử bệnh, lịch sử tiếp xúc….

Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

kê khai di chuyển nội địa TP Hồ Chí Minh
Điền thông tin khai báo di chuyển nội địa

Bước 4: Nhấn nút “Gửi đi” và chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo mã QR, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

Đối với con, người dưới 14 tuổi, thì có thể khai hộ, để khai hộ bạn check vào ô “Khai hộ công dân chưa đủ 14 tuổi” để nhập họ tên người giám hộ, còn các thông khác thực hiện như trên.

khia báo di chuyển nội địa cho con
Khai báo di chuyển nội địa cho con, người dưới 14 tuổi

Riêng đối với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh (smatphone) để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người dân.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: