Từ ngày 01/04/2021 đổi mẫu thẻ BHYT mới ở đâu? thủ tục như thế nào?

526 lượt xem

Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 03 tháng 12 năm 2020 của BHXH Việt Nam thì từ ngày 01/04/2021 BHYT sẽ được cấp theo mẫu mới.

Chính sách BHYT ngày càng được triển khai sâu rộng đến toàn dân, người dân cũng ngày càng nhận thấy được lợi ích của việc tham gia BHYT. Tỉ lệ tham gia BHYT qua hàng năm ngày càng tăng và dần dần đạt đến chỉ tiêu BHYT toàn dân.

Chính vì thế mỗi khi có những thay đổi quan trọng về chính sách BHYT thì có rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Đối với việc thay đổi mẫu thẻ BHYT mới lần này sẽ có những ảnh hưởng đối với người đang tham gia BHYT như thế nào?

Nhiều người thắc về áp dụngđổi mẫu thẻ BHYT mới

Có nhiều câu hỏi được đặt ra như: Sau ngày 01/04/2021 cầm thẻ BHYT mẫu cũ có đi khám chưa bệnh được không? Đổi mẫu thẻ BHYT mới ở đâu? Đối tượng nào cần đổi mẫu thẻ BHYT mới? Mẫu thẻ BHYT mới này có những cải tiến, tiện lợi gì so với mẫu cũ….

Sau ngày 01/04/2021 giữ thẻ BHYT mẫu cũ có được khám chữa bệnh.?

Theo BHXH Việt Nam, việc cấp lại, đổi thẻ mới là không bắt buộc với tất cả mọi người. Thẻ được cấp lại hoàn toàn miễn phí trong các trường hợp: mất, rách, hỏng, thay đổi thông tin cho người tham gia.

Do đó không phải tất cả thẻ BHYT được cấp từ ngày 01- 04 – 2021 đều là mẫu thẻ mới. Tại các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT.

Trong thời gian chờ đổi mẫu mới, thì thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Đổi mẫu thẻ BHYT mới ở đâu?

– Đối với người được tổ chức BHXH đóng BHYT thì đến đổi thẻ tại UBND cấp xã hoặc đến cơ quan BHXH tỉnh (huyện). Ví dụ như Hưu trí, cao tuổi đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng…

– Người được ngân sách nhà nước đóng BHYT đến UBND xã. Ví dụ: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, cao tuổi, cựu chiến binh, người có công, người được cấp thẻ theo Quyết định 290, 62, 49…..

– Người đã hiến bộ phận cơ thể đến cơ quan BHXH tỉnh (huyện).

– Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT đến đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH tỉnh (huyện). Ví dụ Hộ có mức sống trung bình.

– Trường hợp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đổi thẻ BHYT phải đến cơ quan BHXH tỉnh (huyện).

– Đối tượng học sinh, sinh viên đóng BHYT theo nhà trường thì nộp hồ sơ cho nhà trường để được đổi thẻ.

– Người tham gia BHYT theo hộ gia đình đến đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH tỉnh (huyện).

– Người tham gia BHYT đóng tại cơ quan, doanh nghiệp nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động để được đổi thẻ.

Thủ tục cấp đổi mẫu thẻ BHYT mới 2021

Hồ sơ đổi thẻ BHYT mẫu mới là tờ khai điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT.

Đối với người hiến bộ phận cơ thể có thêm giấy ra viện.

Trường hợp người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có).

Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, đại lý thu/nhà trường phải hoàn thiện hồ sơ và gửi cho cơ quan BHXH.

Những ưu điểm của mẫu thẻ BHYT mới

Những ưu điểm của mẫu thẻ BHYT mới

Kích thước mẫu thẻ BHYT mới nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay), thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, thẻ BHYT mới sẽ dày hơn và được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng; giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan BHXH.

Chữ in trên thẻ cũng rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin, giúp cơ sở khám chữa bệnh BHYT dùng máy đọc mã vạch rõ ràng, chính xác và làm thủ tục khám nhanh hơn.Đối với cơ quan BHXH, thẻ có độ bền cao, ít hư hỏng tiết kiệm được chi phí in cấp lại thẻ (như phôi thẻ, máy in, mực in…) và giảm được nhân công làm công tác in thẻ.

Với việc 10 ký tự mã số BHXH sẽ giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (http://baohiemxahoi.gov.vn), hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT…