Tiếp tục điều chỉnh thông tin nhân thân đối với người đang hưởng BHXH hàng tháng không đúng với CCCD

Hiện nay dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT đều được xác thực với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thông tin người đang hưởng BHXH hằng tháng (hưu trí, trợ cấp tuất hàng tháng…) không đúng với thông tin trên CCCD. Ngày 05/09/2023, BHXH Việt Nam đa ban hành Công văn số 2754/BHXH-CSXH “V/v cấp thẻ BHYT đối với người đang hưởng BHXH hằng tháng đề nghị cập nhật thông tin nhân thân theo CCCD. Nội dung như sau:

>> Hướng dẫn thay đổi hình thức nhận lương hưu qua ATM

Tải Công văn 2754/BHXH-CSXH

Tên văn bảnNgày ban hànhNgày hiệu lựcTải về
Công văn số 2754/BHXH-CSXH05/09/202305/09/2023

Để thống nhất quản lý người hưởng các chế độ BHXH đảm bảo chặt chẽ, khớp đúng với dữ liệu dân cư quốc gia, thuận tiện trong việc nhận chế độ BHXH hằng tháng qua các tổ chức dịch vụ chi trả, xác nhận hưởng chế độ BHXH… của người hưởng.

BHXH Việt Nam đang nghiên cứu, xây dựng quy trình hướng dẫn đồng bộ dữ liệu quản lý người hưởng, cập nhật thông tin nhân thân trên cơ sở dữ liệu quản lý người hưởng BHXH hằng tháng đối với người đang hưởng BHXH hằng tháng nhưng thông tin ghi trong hồ sơ hưởng BHXH hằng tháng không thống nhất với thông tin trong CCCD. Các thông tin đã được cập nhật thống nhất theo CCCD không dùng làm căn cứ để điều chỉnh lại các chế độ BHXH đã được giải quyết.

Trong thời gian xây dựng văn bản hướng dẫn chung về nội dung nêu trên, để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của người lao động, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh thông tin nhân thân đối với người đang hưởng BHXH hằng tháng do cơ quan BHXH quản lý để đi khám bệnh, chữa bệnh căn cứ trên CCCD theo quy trình quy định tại Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 và Quyết định số 490/QĐ-BHXH ngày 28/3/2023 của BHXH Việt Nam.

Căn cứ đề nghị của cá nhân về việc điều chỉnh thông tin họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính trên thẻ BHYT do có sự khác biệt về thông tin cá nhân tại CCCD mới được cấp và thông tin quản lý người hưởng của cơ quan BHXH, cán bộ Tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ ghi rõ thông tin đề
nghị điều chỉnh vào mục 18 của Mẫu tờ khai TK01-TS, cập nhật hồ sơ vào phần mềm TNHS sau đó chuyển phòng/bộ phận Thu – Sổ, thẻ; cán bộ giải quyết TTHC tại phòng/bộ phận Thu – Sổ, thẻ phải thực hiện kiểm tra thông tin trên CCCD với thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu hộ gia đình của ngành BHXH trước khi trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Nguyễn ngọc thu

    - Edit

    Tôi được hưởng chế độ hưu trước tuổi từ ngày 1/8/2023. Vậy Tôi có thuộc diện tăng lương không. Trước tháng 8/2023 tôi có tham gia bảo hiểm thất nghiệp 13 tháng nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ. Vậy khi nghỉ hưu tôi được truy lĩnh không.

Comments are closed.